Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm

13-05-2020 | lượt xem: 369

Từ ngày 15.5 đến 14.6, không phát hiện lỗi vi phạm, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra. Nhiều người đi đường hiện nay vẫn có tâm lý lo ngại vì mang giấy tờ bản chính thì thất lạc. Vậy dùng bằng lái, cà vẹt photo công chứng có được không?

Xe không vi phạm, CSGT cũng được dừng xe kiểm tra giấy tờ /// Ảnh: Ngọc Dương

Xe không vi phạm, CSGT cũng được dừng xe kiểm tra giấy tờ

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Từ 15.5 - 14.6, CSGT toàn quốc được dừng xe, thực hiện tổng kiểm soát tất cả các loại giấy tờ mà không cần phát hiện lỗi vi phạm ban đầu như: bằng lái xe, cà vẹt xe, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với ô tô) và các loại giấy tờ khác.

Điều này khiến nhiều người dân lo ngại rằng các giấy tờ có khả năng dễ thất lạc, trong khi thời gian làm lại khá lâu và thủ tục làm giấy tờ cũng không dễ dàng gì. Do đó, người dân đặt câu hỏi, khi được CSGT kiểm tra, có thể xuất trình bằng lái, cà vẹt, bảo hiểm... photo công chứng được không?

Quy định bắt buộc là bản chính!

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo một đội CSGT ở TP.HCM cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe (thường gọi cà vẹt xe), bằng lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cùng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.


Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm - ảnh 1

Giấy tờ xuất trình cho CSGT bắt buộc là bản chính

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Lãnh đạo đội CSGT khẳng định, các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe đang điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ photo, kể cả photo có công chứng cũng không được chấp nhận.

"Riêng trường hợp các xe mua thế chấp ngân hàng để trả góp thì sẽ có giấy đăng ký xe bản sao công chứng, kèm với giấy xác nhận của ngân hàng thì mới được xem là giấy tờ hợp lệ", vị này giải thích.

Ngoài ra, người lái xe còn phải mang theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm - ảnh 2

Đợt tổng kiểm soát nhằm kéo giảm TNGT, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

ẢNH: ĐỘC LẬP

Trước thông tin CSGT tổng kiểm soát các loại giấy tờ, nhiều độc giả cũng thắc mắc "có bị xử phạt chạy xe chính chủ hay không?". Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường, kiểm tra giấy tờ xe, xử lý vi phạm sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Do vậy, cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân... sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe.

CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.

Thiếu giấy tờ bị phạt thế nào?

Lãnh đạo đội CSGT cho biết, trường hợp quên không mang theo hoặc thiếu (không có) các loại giấy tờ bị phạt như sau (theo Nghị định 100):

Giấy đăng ký xe:

- Đối với ô tô: Không có bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng; tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng; Không mang theo bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

- Đối với xe máy: Không có bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng; Không mang theo bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây bị phạt từ 80.000 - 120.000 đồng).


Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm - ảnh 3


Việc ngại đem theo bản chính của nhiều người nên thay đổi để tránh bị phạt

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Bằng lái xe (GPLX)

- Đối với ô tô: Không có bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng; Không mang theo bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng

- Đối với xe máy: Không có bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng; Không mang theo bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng

Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định (Chỉ áp dụng đối với ô tô): Không có bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng; tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng; Không mang theo bị hạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồn.

Bảo hiểm xe

- Đối với ô tô: Không có hoặc không mang theo: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồn.

- Đối với xe máy: Không có hoặc không mang theo: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Ngoài kiểm tra các loại giấy tờ trên, đợt tổng kiểm soát lần này CSGT sẽ tăng cường kiểm tra các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, đi vào đường cấm,...

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/khong-phat-hien-loi-csgt-van-dung-xe-kiem-tra-giay-to-cong-chung-de-bi-phat-them-1223081.html


Tin khác

Scroll To Top

LiveChat
Hỗ trợ trực tuyến
Cty TNHH Khải Dương Anh nhà cung cấp uy tính tại các Tỉnh khu vực Miền Tây : Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Phú Quốc, Bạc Liêu và Cà Mau... Sản Phẩm: Khăn giấy ăn - giấy vệ sinh cuộn nhỏ - giấy vệ sinh - giấy cuôn lớn - khăn giấy - giấy lau tay - túi đựng rác - túi phân hủy sinh học - bao tay xốp - màn bọc thực phẩm - giấy bạc - hóa phẩm vệ sinh - nước rữa tay - gel rữa tay - phân hủy sinh học...